Những năm đầu cuộc đời

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó đã hình thành thói quen tiết kiệm và không thích lãng phí của ông. Tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học Wyoming (1921) sau đó ông tiếp tục theo học ngành học thêm 3 năm. Năm 1925, ông nhận bằng Thạc sĩ tại Đại học Colorado ngành Toán học và Vật Lý, Năm 1928, ông tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Toán Lý tại Đại học Yale. Sau đó, ông làm việc đại Bộ Nông nghiệp  Hoa Kỳ và Cục Điều tra Dân số.

Kiểm soát quá trình bằng thống kê

Năm 1927, Demings có cơ hội tiếp xúc và làm việc với giáo sư Walter A. Shewhart – người khởi xướng các khái niệm về kiểm soát các quá trình bằng thống kê và các công cụ kỹ thuật liên quan đến biểu đồ kiểm soát. Các học thuyết của Shewhart trở thành nền tảng cho công việc sau này của Deming, ông thấy rằng những ý tưởng này có thể được áp dụng không chỉ cho các quá trình sản xuất mà còn cho các quá trình mà doanh nghiệp được lãnh đạo và quản lý.

Phân tích thống kê

Vào những năm 1930, Deming bắt đầu quan tâm đến cách mà phân tích thống kê có thể giúp kiểm soát chất lượng tốt hơn trong công nghiệp. Các phương pháp kiểm soát chất lượng của Deming dựa trên việc kiểm đếm có hệ thống các lỗi sản phẩm bao gồm việc xác định và phân tích nguyên nhân của chúng. Sau khi nguyên nhân của lỗi được khắc phục, kết quả sẽ được theo dõi để đo lường tác động của những sửa chữa đó đối với chất lượng sản phẩm tiếp theo.

Thuật toán Deming – Stephan

Deming đã phát triển các kỹ thuật lấy mẫu được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 1940, xây dựng thuật toán Deming-Stephan để khớp tỷ lệ lặp lại trong quá trình. Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, ông đã dạy các kỹ năng Kiểm soát Chất lượng bằng Thống kê (Statistical Quality Control – SQC) cho các công nhân sản xuất vũ khí của Hoa kỳ, từ việc kiểm soát quá trình thống kê đến vòng tròn Kế hoạch – Thực hiện – Kiểm tra – Điều chỉnh (Plan, Do, Check, Act -PCDA). Những khóa học này đã làm giảm lãng phí và cải tiến chất lượng vũ khí trong suốt thời gian chiến tranh.

Sau Chiến tranh, nước Mỹ trở thành một cường quốc kinh tế, và dần mờ nhạt với các phương pháp mới quản lý mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm của Deming.

Kiểm soát chất lượng tại Nhật Bản

Năm 1947, Deming tham gia lập kế hoạch ban đầu cho Tổng điều tra dân số Nhật Bản năm 1951, ông đã khuyên Đại tướng MarArthur, chỉ huy Lực lượng các Cường quốc Đồng Minh, ứng dụng kỹ thuật thống kê để định hướng cho việc tái thiết Nhật Bản sau chiến tranh. 7/1950, Hiệp hội Kỹ sư và Khoa học gia Nhật Bản (Japanese Union of Scientists and Engineers – JUSE) đã mời Deming sang Nhật để hướng dẫn họ các kỹ thuật kiểm soát thống kê.

Deming đã đào tạo hàng trăm kỹ sư, nhà quản lý và học giả về kiểm soát quá trình thống kê (SPC) và các khái niệm về chất lượng. Thông điệp của Deming gửi tới các giám đốc điều hành của Nhật bản: Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ làm giảm chi phí trong khi gia tăng năng suất và tăng phị phần. Các nhà sản xuất Nhật Bản đã áp dụng rộng rãi các kỹ thuật của ông và đạt được mức chất lượng và năng suất chưa từng có từ trước đến nay. Chất lượng được cải thiện kết hợp với chi phí thấp hơn đã tạo ra nhu cầu quốc tế mới với các sản phẩm của Nhật Bản. Năm 1960, William Edwards Deming trở thành người Mỹ đầu tiên nhận Huân chương Cao quý Hạng hai do Thủ tướng Nhật Bản trao tặng.

Trở lại nước Mỹ

Chỉ một vài thập kỷ sau, năng suất của nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu đi xuống. Đặc biệt, nền sản xuất của Mỹ trong thập niên 1970 hoàn toàn đình trệ. Khi những công ty hàng đầu của Mỹ bị các đối tác Nhật Bản giành lấy thị phần và đối mặt với nguy cơ phá sản thì việc tiến hành những thay đổi là điều bắt buộc. Vì thế, E.Deming lại có đất dụng võ. Trong suốt thập niên 1980, tại Mỹ, ông đã giảng dạy quản lý chất lượng thông qua kiểm soát các quá trình sản xuất theo kỹ thuật thống kê cho các công ty như Ford, Xerox và General Motors.

Các giải thưởng và tác phẩm nổi bật

Năm 1987, Tổng thống Mỹ Reagan đã trao cho Deming Huân chương Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (National Medal of Technology). Năm 1988, ông nhạn được giải thưởng vì sự nghiệp khoa học (Distinguished Career in Science award) của Học viện Khoa học Quốc gia (National Academy of Sciences). Ông cong nhận nhiều giải thưởng khác, bao gồm Huy chương Vàng Shewhart (Medal Shewhart) của Hiệp hội Quản lý Chất lượng năm 1956, và giải thưởng Samuel S.Wilks năm 1983 từ Hiệp hộiThống kê Mỹ (American Statistical Association). Ông là tác giả của vài quyến sách và 200 bài báo. Những tác phẩm tiêu biểu của ông, “Ra khỏi cơn khủng hoảng” (“Out of the Crisis”, 1986), “ Nền Kinh tế mới” (“The New Economics”, 1994) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Học thuyết Quản lý chất lượng

Học thuyết chất lượng của Deming và những yếu tố cần thiết để nâng cao chất lượng được tóm tắt trong “Hệ thống những kiến thức sâu rộng”. Những kiến thức này đã biên soạn thành 4 yếu tố chính:

 • Đánh giá đúng một hệ thống
 • Hiểu biết về những biến động trong quá trình thực hiện sản xuất, dịch vụ
 • Nguyên lý của kiến thức
 • Hiểu biết về tâm lý học và hành vi của con người.

Trong tác phẩm “Thoát khỏi cơn khủng hoảng”, ông đã dưa ra 14 điểm nhằm Quản lý cải tiến chất lượng. Đối với văn hóa Mỹ, những thay đổi như vậy không được chấp nhận dễ dàng. Chính vì vậy đã khiến cho nền công nghiệp Mỹ không đạt được những kết quả ấn tượng như người Nhật đã đạt được.

14 quan điểm về Quản lý của Deming

 1. Tạo ra mục đích nhất quán là hướng tới cải tiến liên tục sản phẩm và dịch vụ, với kế hoạch không ngừng cạnh tranh để phát triển và duy trì hoạt động kinh doanh.
 2. Áp dụng triết lý mới. Ban lãnh đạo phải thức tỉnh trước thách thức, phải nhận thức rõ trách nghiệm của họ và luôn học hỏi để đảm nhận vai trò lãnh đạo để thay đổi.
 3. Ngừng phụ thuộc vào kiểm tra hàng loạt để đạt được chất lượng. Xây dựng chất lượng cho sản phẩm ngay từ đầu.
 4. Chấm dứt thông lệ kinh doanh hợp tác chỉ dựa trên bảng giá. Thay vào đó, giảm thiểu tổng chi phí. Hướng tới một nhà cung cấp duy nhất cho bất kỳ mặt hàng nào, dựa trên mối quan hệ lâu dài về lòng trung thành và tin cậy.
 5. Cải tiến liên tục và mãi mãi hệ thống sản xuất và dịch vụ để nâng cao chất lượng và giảm lãng phí.
 6. Luôn phát triển kế hoạch đào tạo nhân viên để nâng cao hiệu quả làm việc và thúc đẩy họ phát triển bản thân.
 7. Mục đích của giám sát nên là để lãnh đạo và giúp mọi người làm việc tốt hơn.
 8. Xua tan nỗi sợ hãi để mọi người có thể làm việc hiệu quả cho công ty.
 9. Phá bỏ rào cản giữa các phòng ban. Những người trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, bán hàng và sản xuất phải làm việc theo nhóm để thấy trước và giải quyết các vấn đề của sản xuất.
 10. Loại bỏ các khẩu hiệu, lời hô hào và các mục tiêu cho lực lượng lao động, yêu cầu không mắc sai lầm và khuyến khích đạt mức năng suất mới.
 11. Loại bỏ các tiêu chuẩn quy định hạn ngạch số lượng để tính đến chất lượng và phương pháp, thay vì chỉ các con số.
 12. Xóa bỏ các rào cản khiến người lao động và những người trong ban quản lý có quyền tự hào về tay nghề của họ.
 13. Xây dựng một chương trình giáo dục và tái đào tạo mạnh mẽ cho cả ban quản lý và lực lượng lao động.
 14. Hãy hành động để hoàn thành việc chuyển đổi. Quản lý và lực lượng lao động phải làm việc cùng nhau. (Chuyển đổi là công việc của tất cả mọi người)

Các công trình nghiên cứu của ông trong lĩnh vực thống kê còn ảnh hưởng cho tới nền kinh tế hiện tại. Ông đã cách mạng hóa vai trò của chất lượng trong quá trình sản xuất, vì thế, ông đã trở thành một người hùng của ngành sản xuất.