Tại Sao Mọi Ngành Đều Cần Đào Tạo Kỹ Năng Mềm

Khi một tổ chức có các nhà lãnh đạo và nhân viên nhạy bén với kỹ năng mềm, họ sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh so với những người phụ thuộc quá nhiều vào tự động hóa và công nghệ. Các kỹ năng như lắng nghe tích cực, đồng cảm, trí tuệ cảm xúc và tư duy phản biện là những kỹ năng trọng tâm trong các chương trình học tập và phát triển nhân viên mới. Bài viết mang đến những lý do chính xác tại sao các kỹ năng mềm lại rất quan trọng cũng như những lợi ích của chúng đối với mọi ngành nghề.

Kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật

Khi nói về kỹ năng tại nơi làm việc, điều quan trọng là phải phân biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật (kỹ năng cứng).

Kỹ năng kỹ thuật

Các kỹ năng kỹ thuật là bắt buộc đối với một công việc cụ thể và chúng cần được giáo dục hoặc đào tạo chính thức để phát triển. Các kỹ năng kỹ thuật có thể được xác định, đánh giá và đo lường rõ ràng. Một số kỹ năng kỹ thuật hàng đầu trong lực lượng lao động ngày nay là thiết kế UX ( User Experience – Thiết kế trải nghiệm cho người dùng), phân tích kinh doanh, tính toán khoa học, sản xuất video, v.v. Chúng cũng có thể bao gồm cả kỹ năng hiểu được phần mềm cụ thể mà tổ chức sử dụng hoặc biết cách vận hành một máy móc nhất định.

Nói chung, mọi người có xu hướng cho rằng kỹ năng kỹ thuật mang lại kết quả tốt hơn cho một tổ chức do được đo lường dễ dàng và cụ thể hơn với dữ liệu cứng. Những kỹ năng này cũng bắt buộc đối với một số công việc nhất định, điều này càng khẳng định thêm tầm quan trọng của chúng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đang bắt đầu tìm kiếm dữ liệu để hỗ trợ các kỹ năng mềm. Ví dụ, một cuộc khảo sát từ MIT Sloan – Mỹ đã xác định rằng đào tạo kỹ năng mềm thậm chí cũng quan trọng đối với những người làm công việc sản xuất, chẳng hạn như công nhân nhà máy. Khi những cá nhân đó được đào tạo kỹ năng mềm giúp năng suất, tổ chức và hiệu quả được cải thiện. Ngoài ra, một cuộc thăm dò từ edX – một hệ thống cung cấp các khóa học trực tuyến cho thấy người lao động trong các ngành công nghiệp coi làm việc theo nhóm và cộng tác là một trong những kỹ năng quan trọng nhất tại nơi làm việc.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm trừu tượng hơn và được định nghĩa linh hoạt hơn kỹ năng kỹ thuật. Chúng không thể đo lường ngay lập tức như các kỹ năng cứng bởi vì có bản chất giữa các cá nhân với nhau. Đánh giá một ai đó dựa trên kỹ năng mềm khó hơn nhiều so với kỹ năng kỹ thuật của họ. Kỹ năng mềm đề cập đến các thuộc tính cá nhân, đặc điểm tính cách, hành vi xã hội, kỹ năng giao tiếp, vv cần thiết để thực hiện một công việc thành công với một tổ chức. Các kỹ năng mềm cơ bản bao gồm khả năng thích ứng và linh hoạt, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, … Các nhà tuyển dụng có xu hướng ưu tiên những nhân viên có kỹ năng mềm nhạy bén vì họ có thể linh hoạt vị trí làm việc.

Thay vì tập trung quá nhiều vào sự khác biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, điều quan trọng là phải tập trung vào cách hai loại kỹ năng có thể bổ sung cho nhau. Ví dụ: trí tuệ cảm xúc có thể nâng cao tập hợp các kỹ năng kỹ thuật của một người vì nó có thể giúp họ suy nghĩ sáng tạo hơn về các vấn đề. Hơn nữa, một cuộc khảo sát trên 500 giám đốc điều hành do nhà nghiên cứu kiêm nhà văn Daniel Goleman thực hiện cho thấy các nhà lãnh đạo coi trí tuệ cảm xúc là yếu tố dự báo thành công lớn hơn chỉ số IQ hoặc kinh nghiệm có liên quan trước đó. Điều này là do các kỹ năng như trí tuệ cảm xúc chỉ phục vụ cho việc ghi nhớ hoặc nâng cao kỹ năng kỹ thuật.

Top những kỹ năng mềm hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm và lợi ích

của chúng

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) liệt kê mười kỹ năng mềm rất quan trọng trong thế giới ngày nay, họ dự đoán rằng những nhân viên không có những kỹ năng này sẽ bị tụt lại phía sau:

 1. Giải quyết vấn đề phức tạp
 2. Tư duy phản biện
 3. Sáng tạo
 4. Quản lý con người
 5. Phối hợp với những người khác
 6. Trí tuệ cảm xúc
 7. Phán đoán và ra quyết định
 8. Định hướng dịch vụ
 9. Đàm phán
 10. Nhận thức linh hoạt

Mặc dù những kỹ năng này chắc chắn là rất quan trọng, nhưng các xu hướng gần đây khiến chúng ta tin rằng kỹ năng mềm có thể được định nghĩa hẹp hơn về những gì là quan trọng và những gì chúng có thể làm cho một tổ chức. Dưới đây là một số bộ kỹ năng mềm vượt ra ngoài những điều cơ bản:

 • Học tập nâng cao – Môi trường làm việc không ngừng phát triển, vì vậy các kỹ năng cần thiết để phát triển trong những môi trường này cũng vậy. Phương pháp học hiệu quả có vai trò rất quan trọng. 
 • Đọc thuật – Với thông tin mới xuất hiện trực tuyến mỗi ngày, điều quan trọng là phải biết điều gì đáng tin cậy và điều gì không. Chúng ta cần phải có khả năng khám phá ra những ý nghĩa tiềm ẩn từ các giao tiếp bằng văn bản. Đọc thường xuyên và đọc các loại văn bản khác nhau sẽ giúp nhạy bén và sáng suốt khi tiếp cận với nguồn thông tin mới từ đó đánh giá và ra quyết định chính xác hơn. 
 • Ghi chép – Đây là một kỹ năng không được đánh giá cao vì nhiều người có thể đã không ghi chép kể từ khi họ còn đi học. Tuy nhiên, ghi chú là một phần của quá trình học tập và có thể giúp duy trì các ý tưởng và các khái niệm quan trọng
 • Mô hình nổi bật – Trong một thế giới phát triển nhanh như chúng ta, điều quan trọng là phải theo dõi các xu hướng và mô hình mới nổi trong doanh nghiệp.
 • Tư duy thích ứng – Có thể đưa ra những phản ứng độc đáo, sáng tạo và chuyên biệt trong mọi tình huống là điều quan trọng cả trong công việc và cuộc sống. Có thể duy trì kết nối với mọi người và các cửa hàng thông tin theo cách thúc đẩy khả năng phát triển các giải pháp của mỗi người trong mọi tình huống.
 • Trí tuệ xã hội và văn hóa – Trên đà phát triển của xã hội và văn hóa, điều quan trọng là có thể kết nối với mọi người và hiểu điều gì thúc đẩy họ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu mỗi người có thể kết nối với chính mình và thấu hiểu mong muốn, điều gì thúc đẩy mình trong những tình huống nhất định.
 • Sử dụng công nghệ vì lợi ích – Chắc chắn là hầu hết mọi người đều biết cách sử dụng công nghệ. Điều này liên quan trở lại đến các kỹ năng kỹ thuật cụ thể của từng người. Tuy nhiên, hãy cập nhật xu hướng công nghệ hiện tại để có thể hiểu cách sử dụng công nghệ sao cho có lợi nhất. Ngoài ra, mỗi người cũng cần có khả năng diễn giải và hiểu dữ liệu phức tạp đến từ công nghệ và trình bày nó dưới dạng ý tưởng / khái niệm trừu tượng
 • Cộng tác ảo – Khả năng làm việc với mọi người ảo là điều tối quan trọng ở nơi làm việc ngày nay. Đó thường là một kỹ năng được coi là đương nhiên và kém phát triển. Có thể duy trì năng suất, gắn bó và hiệu quả với tư cách là thành viên của một nhóm ảo không nhất thiết phải tự nhiên mà có và là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà lãnh đạo

Đọc qua danh sách các kỹ năng mềm, có thể dễ dàng hình dung ra vô số tình huống mà mỗi người có thể hưởng lợi từ đó với tư cách là một nhân viên và nhà lãnh đạo. Ngay cả trong các lĩnh vực được thúc đẩy bởi công nghệ như CNTT, các kỹ năng mềm đang được săn đón ráo riết. Điều này là do những nhân viên có kỹ năng mềm tốt sẽ linh hoạt và dễ làm việc hơn. Họ cũng có xu hướng làm tốt hơn công việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề và đóng góp vào sự đổi mới tổng thể của công ty.

Bước tiếp theo

Thường xuyên đánh giá kỹ năng mềm của đội ngũ quản lý và nhân để đảm bảo rằng tổ chức không bị mất lợi thế cạnh tranh. Với lực lượng lao động ngày càng công nghệ, các kỹ năng mềm dành riêng cho con người ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy nhớ rằng, chỉ nghĩ đến việc tham gia đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên là chưa đủ. Đào tạo kỹ năng mềm cho cấp quản lý cũng quan trọng không kém, vì lãnh đạo có cơ hội nêu gương tuyệt vời cho đội ngũ nhân viên. Đảm bảo rằng mọi cấp trong công ty đều tham gia để đạt được lợi thế cạnh tranh tốt nhất.

Theo knowledgecity.com