Công nghiệp 4.0, hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, được biết đến với việc thúc đẩy phát triển các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa . Với các báo cáo của chính phủ Anh từ năm 2017 cho thấy, việc phát triển kỹ thuật số hóa đã giúp nền kinh tế Anh tăng thêm 455 tỷ bảng, không có gì ngạc nhiên khi các công ty đang cố gắng thực hiện những thay đổi này.

Tuy nhiên, do chi phí ban đầu khá lớn để tạo ra một nhà máy thông minh, nhiều nhà sản xuất nhỏ không thể theo kịp các đối thủ lớn của họ. Neil Bellinger, Trưởng bộ phận EMEA tại EU Automation, thảo luận về cách các công ty sản xuất nhỏ có thể số hóa các quy trình của họ để giữ lợi thế cạnh tranh.

Kỹ thuật số hóa công nghiệp mang lại những lợi ích to lớn cho các nhà sản xuất – nó không chỉ có thể tăng lợi nhuận cho một công ty mà còn cải thiện năng suất lên 25%. Tuy nhiên, chi phí, rủi ro, sự phức tạp và thiếu các kỹ năng áp dụng khiến các nhà sản xuất nhỏ khó thực hiện thay đổi mang tính cách mạng này. Vậy, làm thế nào để các công ty sản xuất nhỏ có thể theo kịp đối thủ?

Với việc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 và sự bất ổn kinh tế tiếp theo trong vài năm qua, rõ ràng là những doanh nghiệp có thể thích ứng kịp và phản ứng nhanh với những thay đổi là những doanh nghiệp có các công cụ và quy trình linh hoạt để thay đổi, và kỹ thuật số chính là các công cụ mang lại sự linh hoạt đó.

Có nhiều lời khuyên cho các nhà sản xuất nhỏ có thể áp dụng để vượt qua những trở ngại này, chẳng hạn như bắt đầu với quy mô nhỏ và tập trung vào những thay đổi nhỏ mà doanh nghiệp có thể thực hiện được thay vì các dự án lớn, tốn kém và mất nhiều năm để tạo ra lợi nhuận.

Ví dụ: các công ty có thể mua những robot cộng tác (cobot-collaborate robot) chi phí thấp như cánh tay cobot sáu trục Automata với giá 5.000 bảng Anh hoặc họ có thể trang bị thêm các cảm biến trên thiết bị cũ để giữ chi phí thấp hơn. Việc thực hiện nhiều thay đổi kỹ thuật số nhỏ sẽ tạo ra một thay đổi lớn mà không cần phải đối mặt với những thách thức như khi thực hiện các dự án lớn, chẳng hạn như các vấn đề về đào tạo và bảo trì bổ sung.

Một cách khác mà các công ty có thể giảm bớt những thách thức của quá trình số hóa là trao quyền cho nhân viên của họ. Phong cách quản lý chỉ huy và kiểm soát đã lỗi thời, thay vào đó, các doanh nghiệp thành công sử dụng phương pháp tiếp cận kết hợp từ trên xuống và từ dưới lên. Điều này có nghĩa là thay vì lên dây cót để giải quyết vấn đề, nhà quản lý có thể trao quyền cho những nhân viên gần gũi với vấn đề đang gặp phải nhất, tạo ra giải pháp và nghĩ ra những ý tưởng mới phù hợp với mục tiêu tổng thể do lãnh đạo đặt ra. Điều này có thể giúp thúc đẩy tinh thần, năng suất và giảm bớt căng thẳng cho các nhà quản lý.

Các giải pháp Shoestring

Những lời khuyên này không phải là cách duy nhất mà các nhà sản xuất có thể thực hiện kỹ thuật số hóa. Giáo sư Duncan McFarlane của Đại học Cambridge đã thành lập một chương trình tại Viện Sản xuất của Cambridge, nhằm giáo dục các doanh nghiệp nhỏ về công nghệ kỹ thuật số cho sản xuất. McFarlane đã đặt ra chương trình “Số hóa bằng Shoestring”.

Kỹ thuật số trên dây chuyền được cho là một cách tiếp cận ít rủi ro, chi phí thấp hơn so với các giải pháp kỹ thuật số khác. Để tạo ra chương trình này, nhóm của McFarlane đã khảo sát và phân loại các công nghệ chi phí thấp mà sau đó họ sắp xếp thành một bộ gồm 59 lĩnh vực giải pháp kỹ thuật số có thể được tái sử dụng, điều chỉnh và kết hợp.

Một số giải pháp trong chương trình này bao gồm đầu tư các máy tính nhỏ gọn, như Raspberry Pi và các cảm biến có chi phí thấp. Chúng có thể được đặt trong vỏ bọc chống thấm công nghiệp, bảo vệ khỏi môi trường nhà máy mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Sử dụng chương trình này, 14 đối tác trong ngành đã bắt đầu hoặc hoàn thành thí điểm thành công giải pháp Shoestring, đưa ra phản hồi tích cực.

Mặc dù số hóa công nghiệp có thể khó thực hiện đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng không phải là không thể. Với các mẹo hữu ích và các giải pháp thay thế chi phí thấp có sẵn, đã đến lúc tất cả các công ty sản xuất phải chuyển sang nền công nghiệp 4.0

Theo: The manufacture