Nhà máy Gigafactory Thượng Hải thuộc tập đoàn Tesla có thể nói là một trong những cái tên tiên phong khi nói về việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Bằng việc áp dụng tối đa tự động hóa và cánh tay robot, Gigafactory đã trở thành nhà máy sản xuất xe điện có năng suất cao nhất thế giới tính đến thời điểm đầu tháng 09 năm 2023. 

Trên đây là ví dụ điển hình của việc áp dụng công nghệ vào quá trình sản xuất. Nhà máy thông minh hiện đang là xu hướng phát triển của các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước với những tiện ích và hiệu quả của nó. Vậy tại sao các doanh nghiệp luôn phải cập nhật và cải tiến nhà máy của mình?

1. Sự phát triển của công nghệ.

Công nghệ là yếu tố luôn luôn thức thời và phát triển, các hình thức công nghệ mới trong thời đại ngày nay liên tục ra đời, cùng với đó là tính ứng dụng cao trong thực tế. Nếu không liên tục cập nhật và phát triển, nhà máy sẽ trở nên lạc hậu và bị bỏ xa trên thị trường.

2. Thị trường cạnh tranh cao.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp gia nhập vào ngành sản xuất ngày càng nhiều đi kèm với đó là sự tiến bộ trong áp dụng công nghệ vào nhà máy. Một doanh nghiệp chỉ cần đi chậm hơn một bước so với đối thủ thì nguy cơ giảm sút là rất cao. Vì thế, cải tiến nhà máy bằng giải pháp công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất và chất lượng sản phẩm.

3. Số lượng sản xuất cao trong thời hạn tối thiểu.

Như ví dụ được VPMC đề cập ở đầu bài, việc Tesla ứng dụng công nghệ cao đã giúp họ chỉ mất 200 ngày để sản xuất ra 1 triệu xe và vươn lên vị thế cao trên thị trường. Qua đó cho thấy lợi ích tầm quan trọng của việc ứng dụng và phát triển nhà máy thông minh là vô cùng đáng kể.

4. Giảm thiểu rủi ro thất bại.

Một nhà máy thông minh (Smart Factory) tích hợp kiến thức từ Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), và dữ liệu lớn (Big Data). Điều này kèm theo một số chức năng như giám sát liên tục, dự đoán bảo trì, tự động hóa, các chức năng này đều giúp nhà máy giảm thiểu sai sót hay tránh những sự cố không đáng có nhằm hạn chế gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Để thích nghi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển nhà máy thông minh là cách để các doanh nghiệp đảm bảo họ không bị tụt lại trong cuộc đua công nghiệp này. Vì vậy, VPMC rất mong sẽ nhận được những chia sẻ từ phía thành viên trong cộng đồng về việc áp dụng công nghệ trong nhà máy của anh/chị.

_____________

Để không bỏ lỡ cơ hội được trao đổi với những chuyên gia và quản lý trong ngành sản xuất, quý vị vui lòng tham gia vào nhóm: QUẢN LÝ SẢN XUẤT CHUYÊN NGHIỆP