Mặc dù việc triển khai robot và tự động hóa trong nhà máy có thể giúp các nhà sản xuất và các loại hình doanh nghiệp tăng tốc độ sản xuất và nâng cao hiệu quả, nhưng không phải lúc nào nó cũng mang lại tác động tích cực tương tự đối với vấn đề an toàn tại nơi làm việc. Không thể phủ nhận rằng, việc áp dụng tự động hóa có thể giảm thiểu một số loại chấn thương cho công nhân, chẳng hạn như chấn thương do phải giơ tay cao và nâng thường xuyên ; tuy nhiên, nếu không có kế hoạch phù hợp, robot và các quy trình tự động cũng có thể gây thêm các loại chấn thương khác, bao gồm cả những trường hợp gây ra hậu quả thảm khốc.

Khi được lập kế hoạch phù hợp, các dự án robot và tự động hóa sẽ được thực hiện trước một phân tích chi tiết về công thái học hoặc dự án cải tiến đã hoàn thành để cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, trong vài tình huống khi mà tự động hóa được thiết kế để giảm một loại rủi ro, đôi khi lại có một tác dụng phụ đó là phát sinh yếu tố rủi ro mới không được dự đoán trước.

Trong môi trường tự động hóa thường cần thiết đạt được sự tăng trưởng hiệu quả trong sản xuất nội địa, giám đốc sản xuất cần có khả năng dự đoán trước những nhiệm vụ mới đòi hỏi nhân viên theo dõi sự lắp ráp của robot hay các loại hình tự động hóa quy trình khác. Họ cũng cần có khả năng đánh giá bất kì rủi ro mới nào với nhân viên liên quan đến việc thay đổi vai trò của họ.

Ví dụ, ngay cả khi tự động hóa các vị trí liên quan đến những công việc đòi hỏi sự lặp đi lặp và không phức tạp, nhân viên có thể chuyển sang các vai trò mới không chỉ có tính lặp lại cao mà còn phức tạp hơn cả về thể chất và tinh thần . Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng các rối loạn cơ xương liên quan đến công việc (WMSDs), mệt mỏi về tinh thần, tỷ lệ lỗi cao hơn, và suy giảm chất lượng tổng thể. 

Chắc chắn rằng, những người đã thực hiện kĩ lưỡng công việc đánh giá công thái học trước khi triển khai tự động hóa không chỉ nên biết các rủi ro được loại bỏ bởi tự động hóa mà còn cả bất kì rủi ro mới đáng kể nào có thể xảy ra. Thông qua việc sử dụng các dữ liệu khách quan nhiều hơn, ví dụ như dữ liệu thu được nhờ “thiết bị đeo”, công đoạn tiền đánh giá có thể cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về bất kì rủi ro mới nào phát sinh từ quy trình tự động hóa trong môi trường làm việc mà công nhân lao động một cách an toàn sẽ cần được giải quyết.

Dưới đây là một số biện pháp đã được chứng minh để các giám đốc sản xuất, giám đốc kỹ  thuật và giám đốc công nghệ có hiểu biết đầy đủ hơn về những rủi ro mới và cả những rủi ro chưa được khắc phục liên quan đến tự động hóa mà các tổ chức nên cảnh báo và làm giảm tối thiểu trước khi triển khai robot và bất kì quy trình tự động hóa nào khác.

  1. Hiểu rõ lý do cơ bản của việc đầu tư vào tự động hóa

Các doanh nghiệp thường đầu tư vào tự động hóa vì nhiều lý  do khác nhau. Bao gồm: giảm thương tích, ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe đặc thù cho người lao động bằng việc tự động hóa các công việc có tính lặp đi lặp lại và nguy hiểm; Tăng hiệu quả công việc bằng cách loại bỏ các vị trí có thể xử lý bằng thuật toán (chẳng hạn như về thuật toán giao dịch tài chính hay xử lý các cuộc gọi tự động; Giảm tổng chi phí lao động nhờ tận dụng khả năng đa nhiệm của tự động hóa vào các công việc cơ bản

2. Xem xét tác động của trí tuệ nhân tạo lên người lao động

Một số hệ thống AI có thể theo dõi năng suất của người lao động và phản hồi cách cải thiện hiệu suất của họ tới giám sát viên. Ở một số khía cạnh, điều này có thể khiến người lao động coi phần mềm AI là “giám sát mới” của mình. Không may rằng, dù nó có thể thúc đẩy năng suất tạm thời, nhưng chúng cũng yêu cầu công nhân thực hiện với tỷ lệ lặp lại cao hơn, ít vi phạm hơn và kiểm soát quá trình ít hơn. Dẫn đến sự gia tăng WMSDs và áp lực công việc.

3. Sử dụng thiết bị đeo thích hợp để cảnh báo các mối nguy hiểm tiềm ẩn

Để tránh được các mối nguy tiềm ẩn, đòi hỏi thiết bị đeo có khả năng đánh giá rủi ro vượt ra ngoài những rủi ro có thể quan sát được và thực hiện các đánh giá nâng cao hơn về phản ứng của người lao động đối với các yêu cầu công việc . Có thể kể đến việc sử dụng các thiết bị đeo mới nhất, như điện cơ đồ bề mặt (sEMG) giúp các nhà công thái học đo lường hoạt động của cơ và xác định mức độ mệt mỏi tiềm ẩn. Ngoài ra, cảm biến IMU (đơn vị đo lường quán tính), có thể theo dõi các chuyển động của cơ thể, như tư thế, tốc độ và gia tốc – những yếu tố có thể làm tăng nội lực trên cơ thể, dẫn đến xác suất thương tích cao hơn. Bên cạnh đó, theo dõi nhịp tim có thể giúp đo mức tiêu hao năng lượng để đảm bảo hoạt động không gây mệt mỏi toàn bộ cơ

4. Đánh giá những công việc cụ thể của công nhân mà tự động hóa sẽ thay thế.

Xác định loại công việc hay tính chất công việc mà robot và tự động hóa mới sẽ đảm nhận. Đó có phải những hoạt động thông thường , phải lặp đi lặp lại, hay những hoạt động có thể duy trì chất lượng cao thông qua nhiệm vụ tiêu chuẩn không? Từ góc độ công thái học và chấn thương, những công việc này thường có tỷ lệ lặp lại cao liên quan đến sai lệch tư thế, nỗ lực cơ cao có thể dẫn đến khó chịu, mệt mỏi và tiềm ẩn WMSDs. Trong thực tế, tình huống này có thể gặp cả trong các công việc lắp ráp sản xuất cơ bản cũng như công việc văn phòng.

5. Xác định những gì tự động hóa công việc rủi ro thấp sẽ loại bỏ và tác động của nó

Ngoài việc tự động hóa các công việc chân tay nguy hiểm, hãy đảm bảo đánh giá các loại công việc và tính chất công việc liên quan đến nhiệm vụ rủi ro thấp hơn sẽ được loại bỏ bằng tự động hóa. Những công việc này có yêu cầu sự khéo léo  của đôi tay không, ví dụ như liên quan đến bộ phận không đối xứng và yêu cầu xử lý trực quan và ra quyết định để thao tác và lắp ráp vào một bộ phận ? Hay có bao gồm các nhiệm vụ ra quyết định phức tạp đòi hỏi khả năng phán đoán hoặc thậm chí và sự sáng tạo để thực hiện không? Đó có phải là những công việc đòi hỏi nhiều người phải hợp tác để ra quyết định về các vấn đề an toàn công cộng hay không? (chẳng hạn như máy bay do con người điều khiển so với máy bay không người lái)

6. Phát triển các module  đào tạo để giúp người lao động điều chỉnh một cách an toàn với các vai trò mới.

Trong khi các hệ thống tự động hóa có thể giúp các nhà máy đáp ứng và duy trì các tiêu chuẩn nâng cao năng suất chất lượng, chúng cũng giải phóng nguồn nhân lực để tập chung vào các công việc tạo ra nhiều  giá trị gia tăng, chẳng hạn như kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên chúng có thể tạo ra các  vấn đề an toàn và sức khỏe khác nhau cho các công nhân được chỉ định vai trò mới là vận hành máy móc mới cũng như các công nhân tiếp tục đảm nhiệm vai trò hiện tại của mình song song với robot .

7. Đánh giá cẩn thận thiết kế sàn của nhà xưởng và các mối quan hệ trong hệ không gian làm việc

Một vấn đề quan trọng với tự động hóa liên quan đến việc phân bổ không đủ không gian cho người và tự động hóa cùng tồn tại. Cân nhắc sử dụng các chương trình máy tính CAD tiên tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế 3D các khu vực làm việc, tại đó nhân viên ảo có thể được đặt trong các không gian được chỉ định lắp đặt tự động hóa hoặc robot để kiểm  tra không gian, phạm vi tiếp cận, tầm nhìn, các tương tác thị giác khác và các điểm mù nguy hiểm tiềm ẩn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng các thiết kế cho phép tiếp cận  các vị trí cơ khí quan trọng để nhân viên bảo trì và sửa chữa sẽ có thể tiếp cận thích hợp, an toàn và sẵn sàng.

Khi các doanh nghiệp mở rộng việc sử dụng tự động hóa, cần tập chung vào việc các khoản đầu tư này sẽ tác động như thế nào đến an toàn và sức khỏe của người lao động. Bằng cách thực hiện trước các bước để hiểu những lợi ích tiềm năng và đánh giá cẩn thận các rủi ro liên quan đến tự động hóa, các nhà sản xuất sẽ được định vị để tối đa hóa năng suất, hiệu suất và tính bền vững của các sáng kiến này.