Tại sao những cỗ máy lại giống như cơ thể của bạn

Tua-bin, máy biến áp, nồi hơi và các loại máy móc đắt tiền khác cần thiết trong hoạt động kinh doanh của bạn đòi hỏi nhiều sự quan tâm hơn bạn nghĩ – ngay cả khi chúng có vẻ đang hoạt động tốt. Máy móc giống như các cơ quan trong cơ thể bạn: Vào thời điểm xuất hiện các tín hiệu cảnh báo cho thấy rằng máy móc đang có vấn đề, thì có thể là đã quá muộn.

Hãy mở rộng phép ẩn dụ sinh học này để có thể giúp giữ cho các máy móc, thiết bị quan trọng của bạn và công việc kinh doanh dựa vào máy móc có khả năng phục hồi.

Ngoài việc gợi mở, bài viết này cung cấp cho các công ty sản xuất phương hướng cơ bản để làm cho công ty trở nên linh hoạt hơn, để có thể đối phó lại sự gián đoạn khi xảy ra ngừng máy và có khả năng phục hồi tốt hơn.

Với một số phân tích cơ bản, các công ty có thể xây dựng hồ sơ dự đoán rủi ro của bất kỳ máy móc nào trước khi được kỹ sư kiểm tra chính thức – tương đương với việc kiểm tra định kỳ hàng năm. Các công ty cũng nên bắt đầu xếp hạng rủi ro hỏng hóc của từng máy móc mà họ sở hữu để đưa ra phương án đầu tư tốt hơn.

Tiền sử bệnh

Khi bạn đi kiểm tra sức khỏe, bệnh sử của bạn sẽ được ghi trên bệnh án bởi bác sĩ của bạn. Bạn đang gặp phải những bệnh nào, tình trạng ra sao, chúng được điều trị như thế nào và kết quả ra sao? Tương tự như vậy, mọi máy móc trong nhà máy của bạn phải có một bộ hồ sơ về các sự kiện bảo trì (Nhật kí bảo trì), kiểm tra và sửa chữa của nó, bắt đầu từ ngày nó được đưa về nhà máy.

Huyết áp

Đo huyết áp cung cấp cho bác sĩ lâm sàng của bạn ngay lập tức về tình trạng tổng thể của bạn thông qua hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Với sự đào tạo thích hợp, bạn cũng có thể xác định tình trạng của một cỗ máy trị giá hàng triệu đô la thông qua một vài con số được chọn hiển thị trên bảng điều khiển hay đồng hồ đo áp suất.

 

Nội soi

Cơ thể con người thường gặp các căn bệnh từ bên trong cơ thể rồi mới di căn ra ngoài. Do đó, y học ngày càng tìm ra nhiều cách để kiểm tra bên trong cơ thể con người mà không cần đến một vết mổ. Nội soi (được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa của một người) là phương pháp mới nhất. Tương tự như vậy, các kỹ sư đã phát triển những cách ngày càng tinh vi để kiểm tra bên trong của một chiếc máy mà không mất thời gian, chi phí và rủi ro để tháo lắp chúng.

Về cơ bản, borescope là một ống nội soi cho thế giới cơ học. Điều này rất cần thiết cho sự an toàn của tuabin và bạn tiết kiệm tiền khi có thể xác định chắc chắn là không cần bảo dưỡng. Không cần phẫu thuật thăm dò.

Máy soi borescope

Vệ sinh phẫu thuật

Phòng mổ của bệnh viện cần sạch sẽ, trật tự. Tương tự vậy với các máy móc, thiết bị- nhà xưởng cần luôn sạch sẽ, gọn gàng. Nhiên liệu bẩn có thể làm hỏng thiết bị hoặc gây ra các hiện tượng ăn mòn nghiêm trọng.

Có những câu chuyện về những bác sĩ phẫu thuật để lại cả cây kéo bên trong bụng bệnh nhân? Những câu chuyện kinh dị đáng lo ngại như vậy cũng có thể gặp trong nhà máy. Có một ví dụ thực tế là: một chiếc tua vít bị bỏ quên lại bên trong tuabin sau quá trình sửa chữa thiết bị đó có thể dẫn đến tổn thất lên tới 11 triệu đô la của một công ty.

Tập thể dục và Đào tạo

Bạn có xu hướng sống lâu và khỏe mạnh hơn nếu bạn thường xuyên tập thể dục. Thật không may, máy móc không thể tập thể dục. Nhưng đào tạo ít nhất cũng quan trọng đối với hiệu suất của máy móc như hiệu suất của con người. Đảm bảo rằng người vận hành máy và nhân viên sửa chữa của bạn được thực hành tốt về các phương pháp hay nhất mới nhất để có thể vận hành máy mà ít xảy ra sai lỗi dẫn đến ngừng máy hay chết máy.

Dưới đây là một bảng ví dụ để so sánh giữa máy móc và con người:

Con người Máy móc
Đau ốm Hư hỏng
Bệnh án Lý lịch máy
Hồ sơ của bệnh nhân Hồ sơ của máy móc
Khám bệnh Khảo sát máy
Chẩn đoán Chẩn đoán
Kiểm tra các cơ quan Kiểm tra các bộ phận
Theo dõi tình trạng Giám sát tình trạng
Mổ bệnh nhân Tháo máy
Thay thế một số cơ quan Thay thế một số bộ phận
Xét nghiệm máu Xét nghiệm dầu
Máy đo điện tâm đồ Dao động ký
Đo thân nhiệt Đo nhiệt độ
Tuổi thọ của con người Tuổi thọ của máy
Phòng bệnh hơn chữa bệnh Phòng ngừa hơn sửa chữa
Chết Chết máy