Kiểm tra máy móc tại nhà máy là một trong những nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn lao động và năng suất cho doanh nghiệp. Vì vậy, để có thể phát hiện sớm mối nguy hiểm đang tiềm tàng từ máy móc sản xuất, người phụ trách cần đặt ra những câu hỏi như sau:

Máy móc cụ thể có sự trì hoãn hay tắc nghẽn nào xảy ra hay không?

Sự trì hoãn hay tắc nghẽn xuất phát từ máy móc tại nhà máy không chỉ gây thiệt hại về chi phí và năng suất cho doanh nghiệp mà còn chứa đựng nhiều mối nguy hại mà không ai có thể lường trước được, đặc biệt là liên quan tới sức khỏe người lao động. Nếu nguyên nhân của sự trì hoãn ấy xuất phát từ lỗi kỹ thuật của một bộ phận máy móc có thể khiến cho nhân viên gặp tai nạn.

Máy móc có vận hành chậm do cấp và tháo liệu không?

Cấp và tháo liệu gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy móc chủ yếu vì chúng liên quan đến quá trình cung cấp và loại bỏ nguyên liệu hoặc sản phẩm đã xử lý. Cách thức cấp và tháo liệu được thực hiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tốc độ làm việc của máy. 

Có điều gì đáng lo ngại từ những quy trình hay thiết bị nguy hiểm không?

Quy trình, thiết bị nguy hiểm là một trong những yếu tố dễ gây ra thiệt hại về sức khỏe cho người lao động nhất tại nhà máy sản xuất. Nếu yếu tố này không được kiểm soát một cách cẩn thận, thì những mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể “lộ diện” bất kỳ lúc nào.

Có tình huống nào mà bộ phận bảo vệ của máy móc bị thay đổi, gỡ bỏ hay bị phá hủy không?

Bộ phận bảo vệ được thiết kế nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và năng suất sản phẩm. Bộ phận này được gắn liền trực tiếp trong quy trình vận hành máy móc sản xuất. Vì thế, khi có bất kỳ sự thay đổi trong cấu trúc của bộ phận bảo vệ, những nguy cơ về an toàn và và sự cản trở trong quy trình sản xuất hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí là nghiêm trọng hơn.

Nếu câu trả lời cho mỗi câu hỏi trên là “có” thì người phụ trách cần có giải pháp khắc phục ngay lập tức, bởi mỗi vấn đề được nhắc tới ở trên đều mang những nguy hại liên quan tới tai nạn lao động hay tổn thất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để ngăn chặn những nguy cơ gây hại ấy? Sau đây, VPMC xin đề xuất một số giải pháp đảm bảo an toàn máy móc sản xuất:

Kiểm tra năng suất máy móc định kỳ

Nếu máy móc trong nhà máy có một số dấu hiệu như vận hành chậm, tắc nghẽn, bộ phận bảo vệ có sự thay đổi hoặc quy trình vận hành nguy hiểm, thì doanh nghiệp cần có những giải pháp nhằm giảm thiểu mối nguy hại, VPMC xin đưa ra một số giải pháp sau:

✅ Thay thế bằng loại máy móc ít nguy hiểm hơn

✅ Dựng tấm bảo vệ đúng chủng loại quanh khu vực nguy hiểm

✅ Cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân cho người lao động nếu hai giải pháp trên không khả thi

Tìm hiểu, nghiên cứu cẩn thận mức độ an toàn của máy trước khi đặt mua

Khi quyết định đặt mua một loại máy móc mới, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng kết cấu của máy móc đó là an toàn và có sổ tay hướng dẫn sử dụng. Có rất nhiều trường hợp bất hợp pháp tư vấn loại máy không có tấm chắn bảo vệ để giảm chi phí, nhưng khi được lặp đặt lại có những vấn đề gây tổn thất lớn xảy ra.

Sử dụng những thiết bị cấp và tháo liệu để tăng năng suất và giảm nguy hiểm của máy móc

Khi không có thiết bị cấp và tháo liệu, người công nhân có thể phải dùng tay để hỗ trợ máy vận hành vật gia công. Điều này gây lãng phí thời gian sản xuất và nguồn nhân lực. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần kiểm tra cẩn thận sự chính xác khi lắp đặt những thiết bị này để đảm bảo an toàn cho máy móc.

Bảo trì máy đúng cách

Máy móc khi được bảo trì đúng cách sẽ làm giảm đáng kể số lần bị hỏng và cần sửa chữa giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa và thời gian. Đặc biệt, doanh nghiệp cần để tấm biển báo trong quá trình bảo trì nhằm tránh những sự cố không đáng có. 

_____________________

Đó là một số ghi chú nhỏ mà VPMC đề xuất nhằm giúp cho doanh nghiệp tạo được một môi trường làm việc an toàn dành cho người lao động khi phải đối diện trực tiếp với những loại máy móc sản xuất nguy hiểm. VPMC hy vọng anh/chị sẽ thu được những kiến thức bổ ích để áp dụng cho nhà máy của mình.

_____________________

Để không bỏ lỡ cơ hội được trao đổi với những chuyên gia và quản lý trong ngành sản xuất, quý vị vui lòng tham gia vào nhóm: QUẢN LÝ SẢN XUẤT CHUYÊN NGHIỆP