Mỗi một khóa học sẽ đem đến một mức độ giá trị nhất định dành cho học viên. Trong quá trình lựa chọn khóa học Quản lý sản xuất, bộ phận L&D (Phát triển và Đào tạo) đóng vai trò quan trọng để đảm bảo rằng nguồn lực của tổ chức được đầu tư một cách hiệu quả và mang lại giá trị cao. 3 lưu ý dưới đây sẽ là những yếu tố quan trọng mà bộ phận L&D nên xem xét trước khi chọn khóa học đào tạo cho nhân viên:

1. Xác định mục tiêu đào tạo

Trước khi tìm hiểu bất kỳ một khóa học nào, bộ phận L&D cần xác định rõ mục tiêu và kết quả muốn đạt được thông qua việc đào tạo là gì. Từ đó bạn sẽ thu hẹp được phạm vi tìm kiếm một khóa học phù hợp cho doanh nghiệp.

Xác định mục tiêu đào tạo

Ví dụ, các trưởng phòng và quản lý của bạn cần nâng cao kỹ năng lập kế hoạch sản xuất, hãy lựa chọn một khóa học có một chuyên đề hay nội dung đào tạo liên quan tới kỹ năng này để nguồn lực doanh nghiệp của bạn sẽ có được kết quả như mong muốn sau khóa học.

2. Đánh giá chất lượng khóa học

Chất lượng đào tạo của một khóa học chiếm đến 70% trong việc quyết định khóa học nào là phù hợp với nhu cầu của nguồn lực doanh nghiệp. Dưới đây là 3 yếu tố mà bộ phận L&D cần xem xét trước khi lựa chọn một khóa học:

Phản hồi từ người học trước.

Những phản hồi từ các cựu học viên của một khóa học sẽ là bằng chứng chân thực nhất để biết một lớp học có thật sự hiệu quả hay không. Bộ phận L&D có thể tìm kiếm những phản hồi này trên website hoặc fanpage tư vấn khóa học của đơn vị tổ chức. Những feedback của những người học trước sẽ được trung tâm giảng dạy công bố sau mỗi khóa học, thậm chí là được đánh giá trực tiếp ở phần bình luận của mỗi khóa học.

Đánh giá từ phản hồi của người học trước

Riêng đối với khóa học Quản lý Sản xuất, hãy tìm hiểu xem các cựu học viên đã áp dụng kiến thức đã học được sau lớp học như thế nào vào nhà máy, doanh nghiệp của mình. Đây sẽ là một điểm cộng lớn của một khóa học Quản lý Sản xuất.

Phương pháp đào tạo

Một khóa học có chất lượng tốt thì phương pháp đào tạo không chỉ thức thời mà còn phải phù hợp với cách tiếp cận kiến thức của người học. Hãy lựa chọn những khóa học có phương pháp dễ hiểu, dễ tiếp cận và đặc biệt là đã được thử nghiệm thành công. Bạn cũng có thể tìm hiểu phương pháp đào tạo thông qua trang web và fanpage của đơn vị tổ chức khóa học để biết được thông tin rõ nhất. 

Sự uy tín của đơn vị tổ chức khóa học

Mức độ uy tín của đơn vị tổ chức khóa học được thể hiện qua kinh nghiệm tổ chức, chứng nhận và giấy phép hợp pháp, phản hồi đánh giá của người học và đặc biệt là tính minh bạch. Nếu một đơn vị thực sự uy tín, họ sẽ công khai rõ ràng tất cả những thông tin cần thiết về khóa học trước đó tới người có mong muốn học tập.

Nếu khóa học bạn đang tìm hiểu có tất cả những yếu tố trên, thì bạn không cần lo lắng về chất lượng đào tạo mà hãy xem xét đến mức độ tiện ích của lớp học đối với nguồn lực của doanh nghiệp – những người cần được đào tạo.

3. Xem xét mức độ tiện ích khi tham gia khóa học

Lựa chọn khóa học có hình thức giảng dạy kết hợp với công nghệ tối ưu

Một khóa học tuy có đầy đủ những yếu tố về chất lượng cũng như mục tiêu đào tạo nhưng lại không phù hợp với lịch trình làm việc của người học cũng sẽ đem lại rất nhiều khó khăn trong quá trình đào tạo. Hiện nay, có rất nhiều hình thức đào tạo được thực hiện nhằm đem lại những tiện ích tốt nhất cho học viên, giúp cho họ vừa đảm bảo được tiến độ học tập cũng như công việc tại đơn vị công tác.

Các Khóa học Quản lý Sản xuất thường hướng tới học viên là các trưởng phòng, quản lý và giám sát sản xuất. Đây đều là những đối tượng thường rất bận rộn công việc tại nhà máy, cơ quan. Vì vậy, Bộ phận L&D nên lựa chọn khóa học có hình thức giảng dạy kết hợp với công nghệ tối ưu để đem lại tiện ích tốt nhất cho học viên.

Khi quyết định lựa chọn khóa học Quản lý Sản xuất cho nguồn lực của mình, bộ quần L&D cần thận trọng và cân nhắc đặc biệt 3 lưu ý được VPMC đề cập ở trên. Việc đầu tư vào đào tạo về Quản lý Sản xuất là quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, năng suất, và chất lượng công việc trong toàn bộ doanh nghiệp.

___________________

Để không bỏ lỡ cơ hội được trao đổi với những chuyên gia và quản lý trong ngành sản xuất, quý vị vui lòng tham gia vào nhóm: QUẢN LÝ SẢN XUẤT CHUYÊN NGHIỆP