Trong các thập kỷ vừa qua, cách thức sản xuất đã trải qua rất nhiều sự thay đổi. Ông Tzahi Rodrig – giám đốc điều hành và đồng sáng lập ra công ty Bright Machines -với 75 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất chia sẻ.

Mike Keogh, Giám đốc tài chính của Bright Machines, từng là một cựu chiến binh trong ngành, có hơn 20 năm làm việc với các sáng kiến đóng góp trong sản xuất cho các công ty như Stanley Black & Decker, Apple và Intel.

Giám đốc Marketing của công ty Bright Machines – Caroline Pan – có 25 năm kinh nghiệm trong ngành này. Bà ấy từng khởi nghiệp với tư cách là kỹ sư thiết kế tại Ford Motor Co. và tiến sâu hơn vào các vai trò tiếp thị và chiến lược khác nhau tại Intel, Hewlett Packard và Honeywell. Tzahi Rodrig đã tiếp xúc với môi trường sản xuất từ đầu những năm 90. Trước khi đồng sáng lập ra Bright Machines, ông đã chịu trách nhiệm về các hoạt động trên toàn thế giới của Flex, điều hành hơn 150.000 nhân viên tại hơn 100 chi nhánh.

Nói chung, 3 người họ đã chứng kiến vô số khoảnh khắc giao thời, quan trọng – được thúc đẩy bởi hành vi mua sắm, xu hướng sản xuất, chiến tranh thương mại và các yếu tố khác. Trải qua những thời khắc quan trọng, trong hơn 30 năm qua, họ đã trau dồi vốn hiểu biết sâu rộng – cho phép họ thấy được ngành công nghiệp sẽ đi đến đâu khi nó đang trên đà phát triển.

Những gì chúng ta đã thấy từ những năm 1990 đến những năm 2010

  • Sản xuất gia công mang lại lợi thế cạnh tranh

Vào cuối những năm 1990, các thương hiệu trên toàn cầu bắt đầu chuyển hướng tập trung vào thiết kế và tiếp thị sản phẩm, cùng với đó hợp tác với các công ty dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) bên ngoài để xử lý công đoạn sản xuất và lắp ráp. Các nhà sản xuất điện thoại di động, những sản phẩm lần đầu tiên có được chỗ đứng trong thập kỷ này, là một ví dụ điểm hình về việc các công ty rời khỏi đường đua về sản xuất, tập trung nguồn lực cho các khía cạnh hoạt động khác. Sự chuyển hướng tập trung vào năng lực cốt lõi này sẽ thúc đẩy các công ty tiếp tục đẩy mạnh chuỗi giá trị của họ lên cao nữa trong những năm tới. 

  • Tích hợp chuỗi cung ứng dọc

Trong những năm 2000, việc mua lại các vật liệu và linh kiện đã được sử dụng trong các thiết bị điện tử và các mặt hàng khác dần trở nên phổ biến, chúng được phân phối từ các khu vực có chi phí sản xuất cao như Châu Âu và Hoa Kỳ đến các khu vực có chi phí sản xuất thấp như Đông Á. Là một phần của xu hướng mở rộng chuỗi cung ứng, chỉ riêng Trung Quốc đã tăng gấp ba lần sản lượng hàng hóa đòi hỏi nhiều lao động.

Nói cách khác, quá trình lắp ráp không phải thứ duy nhất thay đổi. Chuỗi cung ứng cũng không nằm ngoài sự dịch chuyển đó, bao gồm kim loại và nhựa, cáp, tụ điện, đi-ốt và các thành phần khác lắp ráp tạo thành sản phẩm cuối cùng. Bởi vì các công ty EMS lớn đều ở Đông Á, thế nên việc các nhà sản xuất linh kiện ở gần đó và khu vực đó nổi lên như một trung tâm sản xuất chi phí thấp là điều dễ hiểu.

Các thương hiệu trở nên hài lòng với sự phát triển này vì họ biết rằng khách hàng sẽ được phục vụ tốt hơn với sự đa dạng về cả số lượng và chất lượng của sản phẩm. Theo thời gian, họ trở nên yên tâm, giảm hoặc thậm chí loại bỏ chi phí tài sản cố định trên toàn cầu và sau đó chuyển công việc sang các công ty EMS. Tất nhiên, mô hình này được dựa trên hiệu quả chuỗi cung ứng nhờ vào việc giao hàng đúng lúc và luôn hoạt động hiệu quả trong suốt hơn hai thập kỷ.

  • Thực hành đổi mới chuyển thành cải tiến gia tăng kéo dài cho đến khi bị gián đoạn

Bắt đầu từ những năm 2010, các công ty bắt đầu vận dụng các nhà sản xuất thiết kế theo đơn đặt hàng (ODM) để tạo ra một số sản phẩm. Không chỉ là gia công sản xuất, các công ty nhận ra rằng họ còn có thể thuê ngoài một phần hoặc toàn bộ các khía cạnh của công việc thiết kế, giúp tập trung vào tiếp thị và quảng bá các dòng sản phẩm có giá trị cao. Vào những năm cuối của thập kỷ, chiến lược này chính là chìa khóa cho một số công ty gặt hái thành công trong công việc kinh doanh.

Nhiều nhà sản xuất máy tính cá nhân đã tiếp tục sử dụng chiến lược này để đạt được thành công to lớn với nhiều mặt hàng mang lại lợi nhuận không chỉ cho bên thiết kế của họ mà còn cả cho bên thứ ba đảm nhiệm sản xuất.

 Vậy điều gì đã thay đổi? 

Ngày nay ngành công nghiệp sản xuất đã có những thay đổi chóng mặt. Một số sự phát triển ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận những điều đang diễn ra và mức độ thành công của hiện trạng trong tương lai.

Một số trung tâm sản xuất lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, họ đã phát triển các công ty riêng của mình khi nền kinh tế đã ổn định. Các hoạt động “cây nhà lá vườn” này trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt của các thương hiệu đa quốc gia do họ quản lý sản xuất, làm gia tăng sự cạnh tranh đối với nhân công và nguồn lực địa phương.

Trong khi đó, các chuỗi cung ứng JIT có vẻ như trở nên “mỏng manh” dễ đứt gãy hơn so với lần đầu xuất hiện. Trong khi chuỗi cung ứng đã được kiểm tra mức độ hiệu quả trong quá khứ – đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2000 và 2008 – và đại dịch COVID-19 đã đưa điều này lên một tầm cao mới. 

Dẫn đến kết quả trong 18 tháng qua, nhiều người đã phải đợi hàng tháng trời để có được những mặt hàng thiết yếu, từ ô tô đến đồ nội thất – và như chúng ta đã biết về việc những người mua sắm trong dịp lễ tết cảm thấy thất vọng như thế nào trong năm nay. Điều này không có nghĩa lý gì đối với vô số doanh nghiệp đã bị cản trở  bởi tình trạng thiếu chip silicon do sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các công nghệ mới đang nổi lên đã mang lại một làn gió mới cho thế hệ  sản xuất tiếp theo, tạo ra cơ hội mới về cách thức và địa điểm sản xuất diễn ra. 

Tzahi cùng các đồng nghiệp đang làm việc với một trong những đổi mới đầy hứa hẹn: tự động hóa thông minh. Cách tiếp cận lắp ráp dựa trên phần mềm và mô-đun này giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong  việc sản xuất linh hoạt, đồng thời làm cho công việc trở nên thú vị hơn và dễ dàng  hơn.

Nhờ sự tự động hóa thông minh này, chúng ta chuẩn bị chứng kiến một sự thay đổi to lớn so với những thứ trước đây từng có trong ngành sản xuất.

  1. Phục vụ thói quen mua hàng địa phương mang lại lợi thế cạnh tranh

 Tự động hóa thông minh có thể giúp làm giảm chi phí xây dựng các trung tâm sản xuất lớn nhỏ, đến gần hơn tới khách hàng. Điều này giúp chúng ta có thể chuyển hướng sang các sản phẩm mới nhanh chóng và cân bằng lại nguồn cung dựa trên nhu cầu thị trường tại địa phương.

  1. Chuỗi cung ứng nhỏ có thể  phục vụ tốt các nhu cầu 

Để các nhà sản xuất toàn cầu có thể phục vụ khách hàng trên toàn thế giới tốt hơn, họ cần phải có nhiều nhà máy, do đó sẽ có chuỗi cung ứng khu vực được điều chỉnh lại để phù hợp với nhu cầu của họ. Năng lực sản xuất được phân bổ trên toàn cầu cũng giúp đảm bảo các nhà sản xuất có biện pháp bảo vệ trong trường hợp hệ thống toàn cầu bị biến động. Ý tưởng ở đây là có nhiều phương án dự phòng được tích hợp sẵn và không có điểm lỗi nào.

Ngoài khả năng phục hồi, các chuỗi cung ứng linh hoạt này cho phép các nhà sản xuất phục vụ khách hàng của mình tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng, nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 50% người tiêu dùng cho biết họ thích mua hàng cá nhân hóa, với phần lớn cho biết họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho một sản phẩm phù hợp với sở thích, nhu cầu của họ. 

  1. Dữ liệu là bước đi hợp lý tiếp theo để tiến tới cải tiến liên tục 

Trước đây, việc sản xuất gia công, và thậm chí cả thiết kế, đã mang lại cho các tổ chức lợi thế cạnh tranh. Giờ đây, dữ liệu phong phú hơn, các hoạt động được số hóa và tự động hóa thông minh là những yếu tố quan trọng dẫn tới thành công. Khi dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động, các nhà sản xuất liên tục nhận được thông tin từ dây chuyền trong tính toán thời gian thực – thông tin mà họ có thể sử dụng để mang lợi ích cho mình. 

Một tương lai tươi sáng hơn

“Trao đổi với khách hàng luôn là điều nhắc nhở lý do tôi đã chọn ngành này để khởi nghiệp” – Ông Tzahi Rodrig chia sẻ. Tất nhiên sẽ luôn có những gián đoạn và thách thức, nhưng những điều này sẽ mở ra cánh cửa đổi mới – và đó là nơi mà mọi thứ trở nên thật thú vị. Cách tốt nhất để ngành công nghiệp có thể tận dụng được thế hệ đổi mới tiếp theo là áp dụng công nghệ số hóa vào nhà máy. 

Theo: Industryweek