Với sự phổ biến ngày càng tăng của các mô hình sản xuất thông minh, việc áp dụng các giải pháp công nghệ để hiện đại hóa sản xuất đã dần được các doanh nghiệp chú trọng. Đặc biệt trong bối cảnh sản xuất đang bước vào thời kỳ phục hồi và phát triển hậu đại dịch COVID-19, liệu 2023 có phải là năm để các nhà sản xuất bứt phá trong cuộc đua bằng chìa khóa mang tên “sản xuất thông minh”?
Hãy cũng VTI Solutions điểm qua top 5 công nghệ dự báo sẽ là xu thế của sản xuất thông minh năm 2023.
1️⃣ ???????? ?ạ? ?ậ? ??? ?ẫ? đó?? ??? ??ò ??ủ đạ?
??? — hay cụ thể hơn là ??? công nghiệp (IIoT), đề cập đến việc mở rộng ??? sang các ứng dụng công nghiệp — vẫn là xu hướng sản xuất hàng đầu cho năm 2023 nhờ các ứng dụng đa dạng hiệu quả, không ngừng phát triển và đổi mới.
Trong vòng 5 năm sắp tới, những ứng dụng nổi bật của IoT (IIoT) có thể kể đến như: Giám sát từ xa hiệu suất của thiết bị, quản lý sản xuất trong thời gian thực, truy xuất nguồn gốc bằng RFID,..
2️⃣ ??í ??ệ ??â? ?ạ? ?? – ?ô?? ???ệ ?ứ? ??á
Trí tuệ AI được kỳ vọng sẽ trở thành công nghệ dẫn đầu và quyết định ở lĩnh vực sản xuất trong những năm sắp tới. Với những cải tiến mới như tự học, học máy (Machine Learning) và học sâu (Deep Learning), trí tuệ AI có thể giúp đưa ra dự đoán, hỗ trợ quyết định và xác định xu hướng.
Bên cạnh đó, trí tuệ AI cũng chính là nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số cho nhà sản xuất, góp phần vào việc tự động hóa và xây dựng các nhà máy tương lai như nhà máy thông minh hay nhà máy không giấy tờ.
3️⃣ ????? ?à ?ự độ?? ?ó?
Tự động hóa các nhiệm vụ thủ công trong sản xuất là một xu hướng có tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Điều này có nghĩa là robot tự động hóa đang ngày càng đảm nhận các nhiệm vụ công việc trước đây do nhân viên con người đảm nhận. Hiện tại, sự phát triển này đã tiến xa nhất trong các quy trình liên quan đến kho bãi, hậu cần và giám sát, nhưng nó cũng đang chuyển sang một số lĩnh vực khác.
4️⃣ ??ự? ?ế ả? & ?ă?? ?ườ?? (?? & ??)
Việc sử dụng công nghệ VR và AR cho phép cải thiện hành trình của khách hàng và góp phần nâng cao chất lượng cũng như tốc độ trong các quy trình làm việc thủ công.
Công nghệ này đã và đang được áp dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp. Ví dụ: khách hàng tiềm năng đã có thể “thử nghiệm” các sản phẩm như ô tô, đồ nội thất và nhà cửa trước khi chúng được sản xuất. Ngoài ra, tiềm năng của VR & AR cũng được thể hiện trong việc xây dựng các chiến lược bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc “ảo”.
5️⃣ ??????? ????? – ?ô?? ???ệ ?ớ? ?ẻ ??ư?? ??ề? ?ă??
Một tiến bộ tương đối gần đây trong thế giới IoT, Digital Twins là bản sao chính xác của một thiết bị trong thế giới thực hoặc một thành phần cụ thể được hiển thị trong môi trường ảo. Vì là bản sao song sinh, Digital Twins phản ánh nội dung thực tế không chỉ về hình thức bên ngoài mà còn về chức năng, cách nó kết nối với các thành phần hoặc máy móc khác và thậm chí cả điều kiện môi trường. Mô phỏng này cho phép các nhà sản xuất chạy thử nghiệm, lập mô hình kịch bản, tiến hành đào tạo và xem thiết bị hoạt động như thế nào trong các điều kiện khác nhau mà không cần phải vận hành trong thực tế.
Như vậy có thể thấy, xu thế sản xuất trong tương lai gần chắc chắn sẽ dựa vào các giải pháp công nghệ hiện đại như trên. Tuy vậy, để áp dụng các công nghệ như trên, điều quan trọng chính là doanh nghiệp bạn nên bắt đầu chuyển đổi số mô hình sản xuất của mình ngay hôm nay.
Với tầm quan trọng của xu hướng thời đại, việc lựa chọn một nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số có uy tín và đáng tin cậy là một điều cần thiết. Hiểu được điều này, VTI Solutions tự tin là người đồng hành cùng bạn phát triển trong tương lai bằng giải pháp tối ưu hóa các quy trình sản xuất cốt lõi một cách hiệu quả.
Hãy kết nối với chúng tôi ngay hôm nay !
—–
VTI Solutions cung cấp các phần mềm và giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất.
? Hotline: (+84) 90 993 4748
? Email: bds@vti.com.vn