Nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng dẫn đến sự thiếu hụt  toàn cầu là những thách thức ngày càng khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất. Những thách thức này càng trở nên tồi tệ hơn khi nhiều nhà sản xuất phụ thuộc vào nhiều thứ (ý tưởng các quy trình, dữ liệu, thiếu hụt, dư thừa …).

Các quy trình thủ công hoạt động hiệu quả được xây dựng từ hơn 20 năm trước không còn bắt kịp nền kinh tế đang bị cản trở bởi những bất ổn covid-19 và biến động thị trường. Nhu cầu hiện nay của các nhà sản xuất là tìm ra hiệu quả mới, giảm lãng phí và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng trong khi sử dụng càng ít tài nguyên càng tốt. Các nhà sản xuất nhận ra rằng các quy trình và công cụ chiến lược mà họ đã sử dụng trong nhiều năm qua không còn giúp thúc đẩy sản xuất phát triển. Trên thực tế, gần 75% các nhà sản xuất cho biết COVID-19 đã đẩy áp lực nội bộ để chuyển đổi kỹ thuật số.

Nắm bắt các quy trình Lean và quy trình làm việc tự động hàng ngày là chìa khóa thành công của các nhà sản xuất hiện đại. Trong thị trường biến động ngày nay, lập kế hoạch hàng tồn kho tối ưu hóa là không đủ; các nhà sản xuất phải thực hiện các hành động để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo nguồn  nguyên vật liệu và cung cấp đúng thời hạn cho khách hàng càng nhanh càng tốt. Nó không chỉ là về việc lập kế hoạch cho hàng tồn mà còn là nhanh chóng mở rộng quy mô hàng tồn kho, điều chỉnh nhanh chóng và đưa ra quyết định hàng tồn kho tốt nhất có thể cho tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp tại bất kỳ thời điểm nào.

Dưới đây là ba cách thực hành Lean có thể thúc đẩy khả năng phục hồi và tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất trong nền kinh tế hiện nay.

Tránh tình trạng thiếu hụt

Các nhà sản xuất đã điều hướng sự thiếu hụt bất ngờ từ lâu trước COVID-19, nhưng đại dịch diễn ra đang khiến sự gián đoạn trở nên khó kiểm soát hơn. Các nhà sản xuất đã phải đối phó với một làn sóng trên toàn thế giới của biến thể Delta, thiên tai ở Trung Quốc và Đức, một cuộc tấn công mạng nhắm vào các cảng quan trọng của Nam Phi, v.v.

Sự cần thiết để tránh tình trạng thiếu hụt ngày nay là tăng lượng hàng hóa tồn kho. Trái ngược với suy nghĩ truyền thống là các nhà sản xuất chỉ giữ đủ lượng hàng tồn kho. Tăng lượng hàng tồn kho như một cách tiếp cận Lean hiện đại tạo ra những hiệu quả để các nhà sản xuất củng cố và phân tích dữ liệu hàng tồn kho và nhu cầu khác nhau trong khi đồng thời thiết lập KPI chung trên các trang web và hệ thống ERP

Với cách tiếp cận này, các nhóm có thể tối ưu hóa hàng tồn kho trên các trang web đơn lẻ và mạng đa trang web, chia sẻ thông tin hàng tồn kho và cộng tác với các nhà cung cấp nhanh hơn và chuẩn hóa quy trình mua sắm với quy trình làm việc tích hợp. Điều này cho phép các nhóm cân bằng và ưu tiên các mặt hàng chính xác mà họ cần, thay vì đặt hàng quá mức các mặt hàng họ không cần và giải quyết các vấn đề khẩn cấp trước khi chúng cản trở sản xuất.

Ưu tiên triển khai trí thông minh nhân tạo 

Sự hợp tác trong chuỗi cung ứng là rất quan trọng để xác định những hành động cần thực hiện, đảm bảo mục tiêu giao hàng đúng hạn. Nhưng sự hợp tác trở nên khó khăn khi các nhà sản xuất sử dụng các nền tảng khác nhau và dựa vào các công cụ lỗi thời để tối ưu hóa hàng tồn kho. Sử dụng bảng tính để quản lý hàng triệu đô la hàng tồn kho trên hàng ngàn bộ phận không còn khả thi cho các nhà sản xuất trước những biến động của thị trường.

Lean kết hợp trí thông minh có thể dựa trên dữ liệu cho phép phỏng đoán, xác định các ưu tiên hàng đầu. AI hỗ trợ tự động hóa và ra quyết định hàng ngày để doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc nhìn ra vấn đề nằm mà còn giúp giải quyết những vấn đề đó bằng các kế hoạch thực tiễn.

Giữ chân và thu hút nhân tài

 Hoạt động sản xuất của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 37 năm qua, ngành công nghiệp này đã cung cấp  hơn nửa triệu cơ hội việc làm. Kết hợp với một lực lượng lao động đã già, và ngành công nghiệp có một vấn đề về tài năng. Trên thực tế, 41% các chuyên gia chuỗi cung ứng không có khả năng đáp ứng công việc với doanh nghiệp hiện tại của họ trong vài tháng tới.

Đối mặt với khó khăn, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp có thể sử dụng công nghệ để tăng năng suất khi hoạt động với lực lượng lao động nhỏ hơn. Ví dụ, họ có thể triển khai AI và các công cụ tự động hóa trong các hoạt động cho phép nhân viên dành ít thời gian hơn để phân tích dữ liệu. Cho phép người lao động tập trung vào công việc có ý nghĩa và chiến lược hơn quan trọng đối với thực tiễn Lean, như đảm bảo hàng tồn kho ở mức phù hợp và xem xét có nơi nào khác có thể cung cấp hàng tồn kho. Điều này tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi: Người lao động làm việc hiệu quả hơn, ít có khả năng rời đi và các công ty có thể thu hút tài năng trẻ hơn bằng cách trang bị các công cụ hiện đại.

Nắm bắt tư duy Lean hiện đại là cần thiết để xác định lộ trình hướng đi cho doanh nghiệp trong nền  kinh tế bất ổn. Các nhà sản xuất sử dụng hệ thống Lean để cải thiện quản lý vật liệu và hoạt động mua sắm sẽ giúp việc ra quyết định chiến lược hơn, điều chỉnh ngay lập tức và giữ chân nhân tài quan trọng trong thời điểm thiếu hụt lao động.

Kết quả là giúp các nhà sản xuất có lợi nhuận, trong đó doanh nghiệp giao hàng đúng thời hạn và duy trì hoạt động mua sắm ổn định.

Theo industrytoday